Hướng Dẫn Thi Công Cốp Pha Dầm Sàn Đúng Kỹ Thuật 2021

Việc thi công cốp pha dầm sàn cần đảm bảo các yếu tố bền, cứng, ổn định, dễ dàng tháo lắp cho các công trình để cho quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thời gian. Hãy cùng Thiết bị Xây dựng khám phá các kỹ thuật thi công cốp pha dầm sàn chuyên nghiệp qua các thông tin trong bài viết này nhé!  
Trong thi công xây dựng, hệ thống cốp pha đóng vai trò khá quan trọng nên việc tháo dỡ, thi công cốp pha dầm sàn cần đúng theo quy trình và cần đảm bảo các yêu cầu về kĩ thuật.  

1. CÁC YÊU CẦU TRONG THI CÔNG CỐP PHA DẦM SÀN ĐÚNG KỸ THUẬT

  • Đảm bảo cho cốp pha sàn không bị biến dạng bởi các yếu tố bên ngoài tác động hoặc do trọng lượng của bê tông cốt thép trong khi thi công.
  • Hình dáng và kích thước của cốp pha dầm sàn phải đảm bảo đúng, được bịt kín 4 góc để khi thi đổ bê tông sẽ không bị chảy ra ngoài và đầm bị lèn lên. 
  • Những cây chống phải đảm bảo quy cách và chất lượng.  Cần tính toán cụ thể để chia các cây chống cho phù hợp, cố định chắc chắn để không bị xê dịch khi thi công. 
  • Có thể dùng bạt lót hoặc nilon trên ván khuôn sàn để cho sản phẩm không bị mất nước xi măng trong quá trình khô lại
  • Cần chú ý đến khả năng chịu đựng lực của đà giáo và ván gỗ
  • Khi  đổ bê tông công nhân phải đổ từ từ và nên dùng vòi để đổ vào cột xong đẩy xuống và dàn đều các lớp bê tông
Thi công cốt pha dầm sàn
Thi công cốt pha dầm sàn

2. PHƯƠNG PHÁP THI CÔNG CỐP PHA DẦM SÀN AN TOÀN

Hiện nay có khá nhiều phương pháp để thi công cốp pha dầm sàn, tuy nhiên để đảm bảo cho chất lượng cột dầm cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì thợ thi công cần thực hiện theo 5 bước sau:
Bước 1: Lắp dựng giàn giáo 
Sau khi đội ngũ kỹ sư đã lên bản thiết kế thì bước đầu tiên khi thi công chính là lắp dựng giàn giáo. Đội ngũ kỹ sư giám sát, chủ đầu tư cần phải theo dõi sát sao để định vị độ cao và trục tim chính xác. 
Ở bước lắp dựng giàn giáo bạn cần phải đặc biệt chú ý vì nó liên quan trực tiếp đến an toàn và tính mạng của công nhân tham gia thi công. Chính vì vậy cần tiến hành lắp đặt giàn giáo cẩn thận, đúng như thiết kế và đảm bảo an toàn tuyệt đối. 
Bước 2: Gia công, lắp dựng cốp pha dầm sàn
Ván để lắp dựng cốp pha dầm sàn cần đảm bảo các yêu cầu về mặt kỹ thuật, không bị lỗ thủng, cong vênh, đảm bảo loại ván tốt nhất. Cần cân đo độ rải ban xà gồ loại phù hợp và không bị chênh lệch nhau nhiều. Cần lưu ý lắp ván dầm trước, sau đó mới lắp ván sàn, rồi tiến hành đục nhám đầu cột và vệ sinh ván lại một lần nữa.  Bước 3: Gia công, lắp dựng cốt thép
Nguyên vật liệu cốt thép chính là vật liệu cốt lõi để cấu thành nên sản phẩm cột dầm sàn sau khi hoàn thành. Cốt thép ảnh hưởng đến độ bền vững và an toàn trong quá trình đưa vào sử dụng. Chính vì vậy các loại sắt thép cũng cần được chọn lựa kỹ lưỡng, loại có cỡ lớn, cỡ nhỏ mỏng hoặc dẹt cần phải được cân nhắc sao cho phù hợp với toàn bộ kết cấu công trình. 
Khi tiến hành lắp đặt cốt thép cần phải làm theo đúng theo khoảng cách như bản vẽ thiết kế, để sản phẩm không bị lún sập hoặc chỗ thì dày, chỗ thì mỏng sắt. Sau khi lắp đặt xong bạn cần đưa lên khuôn cốp pha và kiểm tra lại vị trí đặt các móc mối nối với nhau và vệ sinh lại những chỗ còn hoen gỉ hoặc bị dính bẩn trước khi tiến hành đổ bê tông.
Bước 4: Lắp đặt điện nước âm sàn
Trước khi tiến hành đổ các khối bê tông thì bạn cần đi sẵn các đường dây điện nước nếu làm điện nước ngầm âm sàn. Cần sử dụng loại ống cứng với độ bền chắc cao để có thể chịu được áp lực của bê tông khi bị đè nén. Các luồn dây điện nước âm sàn cũng cần đi ống với kích cỡ ống phù hợp, không quá bé để khi đi dây tránh bị chen chúc và ảnh hưởng đến các dây khác.
Bước 5: Cần kiểm tra kỹ càng mọi thứ trước khi tiến hành đổ bê tông 
Sau khi làm xong 4 bước trên hoàn thiện thì bạn cần tiến hành kiểm tra lại một lần nữa tổng thể về cốp pha, giàn giáo, các luồng dây đi, sắt thép… xem có vấn đề gì cần phải khắc phục hoặc tại các điểm giao kết nhau có bị trùng hay gấp khúc không?
Kiểm tra kỹ càng xong sẽ tiến hành đổ bê tông đã trộn. Lưu ý cần phải dàn đều bê tông, dầm sâu để bên dưới không bị hổng. Bạn có thể sử dụng tấm lót bên dưới bê tông để không bị bay hơi và giúp giữ nước làm ẩm vừa đủ. 
Sau khi đổ từ 12-24 tiếng tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết, môi trường để tiến hành bảo dưỡng lại sản phẩm bê tông đã đổ. Sau đó tiến hành kiểm tra độ cứng, khô ở các điểm mấu chốt, giao với nhau để cho các điểm gấp khúc vuông vắn. Công nhân thi công có thể phun nước lên bề mặt của bê tông để giữ được độ ẩm nhất định.

3. CÁC BƯỚC THÁO DỠ CỐP PHA DẦM SÀN CHUYÊN NGHIỆP

Bê tông đổ dầm đã được bao bọc bởi lớp cốp pha ở bên ngoài nên sau khi đổ xong một thời gian thì bê tông sẽ bị đông cứng lại và công nhân sẽ tiến hành tháo dỡ cốp pha khoảng 3 -4 tuần sau khi đổ. Khoảng thời gian này có thể sẽ bị điều chỉnh tùy theo tình hình thời tiết và cấu kiện của bê tông sau khi được kiểm tra đã có độ bền chắc nhất định. 
Nếu tháo dỡ cốp pha dầm sàn không theo đúng trình tự hoặc tự ý tháo dỡ khi chưa đủ tiêu chuẩn sẽ có nguy cơ bị sụp, đổ, bị gầy cấu kiện và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và an toàn của công nhân làm công trình.  
Trường hợp nếu cần phải bắt buộc phải dỡ cốp pha dầm sàn sớm hơn dự định thì cần phải sử dụng các biện pháp chống hoặc nâng đỡ cấu kiện bằng gỗ hoặc kim loại để cho sản phẩm được giữ nguyên được hình dạng.

4. CẦN LƯU Ý KHI THI CÔNG CỐP PHA DẦM SÀN

Trong thi công xây dựng, việc đảm bảo được độ an toàn cho người thi công là điều quan trọng nhất. Các biện pháp phòng hộ phải tuyệt đối đầy đủ, để cho tâm lý của công nhân thi công vững vàng và yên tâm, đem lại hiệu quả cao trong công việc.
Những thiết bị và nguyên vật liệu dùng để phục vụ cho công trình xây dựng cần được bảo quản ở những nơi có điều kiện tốt, để sản phẩm không bị ảnh hưởng đến chất lượng. Trước khi thi công cũng cần kiểm tra hạn sử dụng của xi măng, sắt thép có đảm bảo yêu cầu và không bị hoen gỉ.…
Tiến hành kiểm tra kỹ các vật dụng, máy móc và các công cụ hỗ trợ trước khi thi công để đảm bảo mọi thứ đều sẵn sàng. Và nên chọn ngày trước khi thi công dầm sàn, móng nhà, mái nhà… để tránh các yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến quá trình thi công…
Trong quá trình thi công cần phải đảm bảo đúng trình tự, không đảo lộn các bước thi công. Từng giai đoạn thi công phải phù hợp, không được làm ẩu, không được phá quy tắc chung vì có thể sẽ dẫn đến những rủi ro không mong muốn. 
Các bước kiểm tra và bảo dưỡng chất lượng sau khi thi công cũng rất quan trọng, nên các chủ công trình không nên làm sơ sài, qua loa và cần kiểm tra thật kỹ để đảm bảo độ bền, chắc chắn của bê tông cốt thép cột dầm sàn.
Cần tính toán sử dụng lượng nhân công thi công đủ để bảo đảm làm trong buổi sáng hoặc buổi chiều là xong. Tránh trường hợp để thời gian để bê tông cách nhau quá lâu, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thi công. Khi đo đạc cũng cần xác định vị trí lắp đặt chuẩn như bản thiết kế, có thể được phép sai số, nhưng không được sai nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến các vị trí khác trong toàn bộ công trình.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.