#1 Mâm giàn giáo là gì? Các loại mâm giàn giáo trong ngày xây dựng

Bên cạnh chân giàn giáo, hệ thống giàn giáo, kích tăng, vv… mâm giàn giáo cũng là một trong những bộ phận quan trọng phục vụ cho việc xây dựng công trình. Đây là một trong những thiết bị giúp nhân côn dễ dàng thực hiện công việc. Đồng thời, hạn chế các rủi ro về tai nạn lao động trong xây dựng.

1. Mâm giàn giáo là gì?

Mâm giàn giáo hay còn được gọi với tên khác là sàn thao tác. Sản phẩm này còn có tên tiếng anh là Working platform; Operating floor hoặc Working deck.

Mâm giàn giáo còn được gọi là sàn thao tác trong xây dựng
Mâm giàn giáo còn được gọi là sàn thao tác trong xây dựng
Mâm giàn giáo được thiết kế với 2 móc chắc chắn ở 2 đầu. Hai móc này có công dụng móc vào thành ngang của khung giàn giáo để đảm bảo an toàn khi xây dựng. Sàn đỡ này giúp công nhân xây dựng có thể đứng trên đó để thao tác. Bên cạnh đó, công nhân có thể để các vật dụng phục vụ cho công việc như: vữa, gạch, đá, xi măng, vv…  

2. Các loại mâm giàn giáo hiện nay

Hiện nay, trên thị trường vật liệu xây dựng có 02 loại mâm giàn giáo chính là mâm giàn giáo mạ kẽm và mâm giàn giáo sơn dầu.

Mâm giàn giáo mạ kẽm

Đây là loại sàn thao tác được xử lý bằng công nghệ cao. Bề mặt mầm được phủ lớp kẽm bên ngoài bằng kim loại như sắt hoặc thép. Các vật liệu này giúp chống oxy hóa, tăng tuổi thọ và nâng cao tính thẩm mỹ cho mâm giàn giáo. Đây là loại mâm giàn giáo được sử dụng nhiều nhất bởi độ bám dính chắc chắn.
Mâm giàn giáo mạ kẽm có tuổi thọ cao
 
Điều này được hình thành khi kết hợp giữa thép và kẽm tạo ra phản ứng hợp kim. Vì vậy giúp giúp cho lớp mạ kẽm không bị bong tróc trong việc di chuyển và sử dụng. Có lẽ vì thế, mà gián của sản phẩm này có phần cao hơn loại còn lại.

Mâm giàn giáo sơn dầu

Loại mâm này được sơn một lớp sơn dầu bên ngoài bề mặt. Bên cạnh tăng tính thẩm mỹ, lớp sơn dầu này giúp sàn thao tác chống oxy hóa trong quá trình sử dụng. Với loại mâm này, khách hàng có thể lựa chọn các màu sắc đa dạng cho mâm như: xanh, đỏ, tím, vàng, vv… Loại mâm này có gián thành mềm hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, lớp sơn sẽ dễ bị bong tróc nếu va chạm mạnh.
Sàn thao tác sơn dầu đa dạng về màu sắc và có giá mềm hơn

4. Cấu tạo của mâm giàn giáo

Khi đến một độ cao nhất định, nhân công cần phải sử dụng mâm giàn giáo để dễ thao tác. Vì vậy, mâm giàn giáo cần có cấu tạo và kích thước phù hợp cho công trình.

Cấu tạo của mâm giàn giáo

Thông thường, các loại sàn thao tác thường được ghép bởi hai tấm xà gồ. Các tấm xà gồ này được dập gân trợ lực hai bên biên để giúp tăng độ ma sát, hạn chế sự trơn trượt.Mâm giàn giáo có cấu tạo gồm: Mâm giáo không có móc khóa và mâm giàn giáo có móc khóa.
Cấu tạo của mâm giàn giáo được sử dụng phổ biến hiện nay
Thông thường, loại mâm giàn giáo cấu tạo có móc khóa thường được ưa chuộng hơn. Bởi móc khóa mâm giúp sàn thao tác liên kết giàn giáo 1 cách chắc chắn hơn, tăng tính an toàn trong thi công xây dựng.

Kích thước của mâm giàn giáo

Vì được gắn trên giàn giáo, nên kích thước của sàn thao tác cũng tuỳ thuộc vào kích thước của  giàn giáo. Hiện trên thị trường, loại mâm được sử dụng phổ biến có chiều rộng 0.36m và chiều dài 1.6 m.
Ngoài ra, để chọn được mâm giáo có kích thước phù hợp và đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của công trình, nhà thầu cần lưu ý các điểm sau:

  • Địa chất của mặt bằng đặt công trình
  • Hệ chống, hoặc hệ giàn giáo và sức chịu lực của hệ chống
  • Mặt bằng để đặt sàn thao tác

3. Một số yêu cầu kỹ thuật của mâm giàn giáo

Thiết bị xây dựng Đông Dương nhận sản xuất mâm giàn giáo (sàn thao tác) với số lượng lớn theo đơn đặt hàng. Các loại mâm giàn giáo tại Đông Dương đều được sản xuất trên công nghệ hàn CO2 hiện đại. Thiết bị xây dựng Đông Dương có đội ngũ kỹ sư, công nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, hệ thống máy dập, máy uốn được nhập khẩu trực tiếp, công nghệ hàn MIG (CO2) tiên tiến. Khi sản xuất, mâm giàn giáo của Đông Dương đề đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau:

  • Luôn đảm bảo lắp đặt khóa an toàn ở 2 bên giàn giáo. Kết hợp cùng bốn khóa kiên cố ở mỗi góc sàn.
  • Tất cả các sản phẩm đều đả độ dày tối thiểu là 1.2ly.
  • Bề mặt của mầm giàn dáo được dập lỗ,  dập gân để tránh bị trơn trượt trong quá trình thao tác của nhân công.
  • Mặt sàn luôn được trợ lực bằng cách giàng phèng la kiên cố.
  • Đối với mâm giàn giáo nhúng kẽm sẽ được nhúng toàn bộ sàn trong bể. Thời gian nhúng là thời gian lý tưởng để kẽm bao phủ toàn bộ diện tích bề mặt sàn.
  • Các sản phẩm luôn được vệ sinh sạch sẽ trước khi xuất xưởng.

Lời kết

Bên cạnh hệ thống đỡ, thì mâm giàn giáo là vật liệu hỗ trợ cho nhân công rất nhiều trong việc thao tác thi công công trình. Với đa dạng về chủng loại, mẫu mã và kích cỡ, đây là sản phẩm không thế thiết cho từng hệ thống giàn giáo ở mỗi công trình.
Thiết bị xây dựng Đông Dương với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất mâm giàn giáo. Chúng tôi không ngừng nâng cao kỹ thuật để mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Gọi ngay Hotline: 0982 158 700 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.