Lắp dựng giàn giáo ngoài trong công trình đúng quy chuẩn 2021

Giàn giáo ngoài được chia thành nhiều nhóm để phục vụ nhiều cấp và nhiều loại công trình khác nhau. Trong giai đoạn thi công, việc lắp dựng giàn giáo ngoài sẽ tăng tính an toàn lao động tại công trường. Vì vậy, việc lắp đặt giàn giáo ngoài phải được thực hiện theo một quy trình và tiêu chuẩn nhất định.

Vì sao phải lắp dựng giàn giáo ngoài theo quy trình đúng quy chuẩn

Đa số các công trình cao tầng, mang tính phức tạp cao đều lắp dựng giàn giáo theo tiêu chuẩn. Điều này giúp mang đến những tiện ích như:

 • Hệ thống giàn giáo được lắp đặt theo quy trình và đúng chuẩn kết hợp cùng lưới bao giúp công nhân an toàn hơn khi làm việc trên mọi độ cao. Từ đó, giảm thiểu tai nạn lao động tại công trình trong xây dựng.
 • Lớp lưới bao quanh giàn giáo giúp chắn các vật thể rơi từ trên cao xuống như: gạch, xi măng, vv… Điều này không gây ảnh hưởng và tai nạn cho mọi người xung quanh.
 • Lắp giàn giáo ngoài đúng quy trình giúp cho các hoạt động của nhân công không ảnh hưởng đến khu dân quanh dự án.
 • Ngoài ra, còn giúp bảo vệ môi trường và hạn chế bụi bẩn phát sinh trong quá trình thi công.
Lắp dựng giàn giáo ngoài đúng chuẩn giúp tăng tính chịu lực cho công trình và đảm bảo an toàn lao động
Lắp dựng giàn giáo ngoài đúng chuẩn giúp tăng tính chịu lực cho công trình và đảm bảo an toàn lao động

Quy chuẩn lắp dựng giàn giáo ngoài chuẩn ngành xây dựng 2021

Việc lắp dựng các giàn giáo ngoại tại công trường mang tính phức tạp cao. Vì phải tính toán kỹ lưỡng để các vấn đề như: trọng lực, độ lún, khối lượng vật trên giàn giáo và khoảng cách vật rơi xuống. Nên việc lắp đặt giàn giáo ngoài phải tuân thủ các quy chuẩn sau:

Những quy chuẩn lắp dựng giàn giáo ngoài dùng trong xây dựng và thi công

 • Người lao động thực hiện lắp giàn giáo phải đủ sức khỏe. Đặc biệt là không sợ độ cao, chịu được áp lực khi làm việc với độ cao từ 2m trở lên.
 • Nhân sự thi công phải được đào tạo nghiệp vụ, hướng dẫn bài bản liên quan đến hoạt động lắp dựng giàn giáo.
 • Có chứng chỉ tập huấn về an toàn lao động trong ngành xây dựng, đặc biệt là an toàn lao động tại công trường. Đồng thời, được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động.
 • Trước khi lắp đặt, cần tiến hành kiểm tra chất lượng giàn giáo. Đồng thời, phải đáp ứng các chứng nhận xét duyệt chính thức.
 • Mặt bằng lắp đặt cần có tính ổn định cao, hạn chế các địa hình có thổ nhưỡng mềm. Nên có rãnh thoát nước để tránh sạt lở khi thi công.
 • Cột đỡ giàn giáo phải được đặt thẳng đứng, đồng thời được giằng neo theo đúng bản thiết kế.
 • Chân cột đỡ phải được kê đệm chống lún và chống trượt, đồng thời không được dùng gạch, đá hoặc ván để kê đệm.

Mỗi loại giàn giáo ngoài khác nhau sẽ có những quy chuẩn lắp dựng khác nhau

Những quy chuẩn lắp dựng giàn giáo ngoài đối với giàn giáo khung

 • Đối với giàn giáo này, phải đảm bảo các móc neo, dây chằng đúng theo thiết kế. Đồng thời, không được neo các thiết bị có tính ổn định kém để kết hợp như: lan can, ban công và mái đua…
 • Chiều rộng của sàn thao tác và giá đỡ phải lớn hơn hoặc bằng 1m. Bên cạnh đó, sàn phải được lát bằng ván và ghim chặt vào sàn.
 • Đảm bảo sàn không xuất hiện tình trạng mục mọt hay nứt gãy.
 • Khoảng cách giữa sàn và công trình phải có khe hở khoảng 10cm, giúp đảm bảo an toàn khi thi công.
 • Đối với giàn giáo khung cao từ 6m trở nên: phải có sự tách bạch về công năng của 2 sàn. Sàn phía trên dùng để thi công, sàn phía dưới dùng để bảo vệ. Không được dùng đồng thời cả 2 sàn và phải rào lưới để đảm bảo an toàn cho người lao động.
 • Đối với giàn giáo hoàn thiện cao từ 12m trở lên: phải dành một khoảng riêng để làm cầu thang lên xuống giữa các sàn. Cầu thang này cần có độ dốc không được vượt quá 60 độ. Đồng thời, phải thiết kế thêm tay vịn.

Những quy chuẩn chung khi lắp dựng giàn giáo ngoài

 • Các lối qua lại trong giàn giáo cần được che chắn cẩn thận.
 • Vật liệu nên được bố trí cân bằng với bản thiết kế.
 • Đảm bảo khoảng cách của xe cẩu với giàn giáo. Trách cẩu vật nặng va chạm lên mặt sàn thao tác, giá đỡ để không bị sập giàn giáo.
 • Tiến hành kiểm tra sơ bộ trước khi sử dụng giàn giáo. Khi phát hiện thấy hiện tượng hư hỏng phải tạm ngừng công việc và thực hiện biện pháp sửa chữa kịp thời.
 • Sau khi hoàn thiện công trình, việc tháo dỡ giàn giáo phải được thực hiện theo trình tự ngược lại với quá trình lắp dựng ban đầu.

Cần lưu ý một số vấn để để lắp dựng giàn giáo ngoài hiệu quả

Một số lưu ý để lắp dựng giàn giáo ngoài hiệu quả

Ngoài ra, khi thi công lắp dựng giàn giáo ngoài, cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Chuẩn bị tốt phần nền móng

Nền móng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tính bền vững của giàn giáo. Trong trường hợp nền bị mềm, sụt lún cần có phương pháp cải thiện hợp lý. Nên bố trí tấm lót có tiết diện rộng, điều này giúp tăng bề mặt tiếp xúc và hạn chế lún, nghiêng. Đối với giàn giáo ngoài có cấu tạo từ 2 tầng trở lên có thể sử dụng thép làm giá đỡ cho hệ thống. Đồng thời, nền móng vững chắc sẽ giúp cho việc sử dựng các thiết bị như: máy phun vữa, cẩu tháp, … được an toàn hơn.

Liên kết bằng thanh nối ngang

Trong thiết kế xây dựng, nếu giàn giáo có từ 5 tầng trở lên cần sử dụng thanh nối ngang để liên kết với khung giàn giáo. Bên cạnh đó, việc sử dụng thanh nối ngang liên kết thay vì sử dụng sàn sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho công trình.

Phương pháp ghim tường khi thực hiện lắp dựng giàn giáo ngoài

Giàn giáo ngoài được lắp dựng để bao quanh công trình và chịu lực giúp phục vụ quá trình thi công. Để các thiết bị có thể chịu lực căng, ép thì cứ 3 tầng giáo sẽ được ghim 4 khung và 1 cái ghim. Với dàn giáo ngoài, sẽ áp dụng phương pháp ghim theo tỷ lệ 2 tầng và 2 khung 1 cái ghim. Phương pháp này giúp tăng độ chịu lực đáng kể cho giàn giáo ngoài.

Thiết bị xây dựng Đông Dương – Đơn vị cung cấp giàn giáo chất lượng tại TP. HCM

Các bộ phận dùng để lắp đặt giàn giáo ngoài phải phù hợp với hồ sơ kỹ thuật. Đồng thời, cần đảm bảo các yêu cầu về cường độ, kích thước và trọng lượng. Thiết bị xây dựng Đông Dương cung cấp giàn giáo ngoài được lắp dựng theo tiêu chuẩn chịu lực an toàn trong trọng tải thiết kế. Giàn giáo ngoài tại Thiết bị xây dựng Đông Dương luôn mang những ưu điểm như:

 • Hệ thống giàn giáo ngoài được làm từ những vật liệu chắc chắn.
 • Cấu tạo của giàn giáo ngoài gọn nhẹ, dễ dàng lắp dựng, tháo dỡ.
 • Lắp dựng nhanh chóng, phù hợp với môi trường thi công các loại công trình cao tầng. Đồng thời có thể phòng ngừa trường hợp nguy hiểm về an toàn lao động tại công trường.
 • Bền bỉ và có tuổi thọ cao.
 • Linh động và thuận tiện trong việc vận chuyển.

Thiết bị xây dựng Đông Dương – Giàn Giáo Kẽm Đơn vị cung cấp giàn giáo ngoài uy tín chất lượng và nhanh chóng

Lời kết

Giàn giáo ngoài là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu tại công trình, đặc biệt là các công trình kiến trúc cao tầng. Bên việc chịu được tải trọng lớn, giàn giáo ngoài còn giúp tăng tính an toàn lao động tại công trình.
Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị cung cấp giàn giáo ngoài rất quan trọng. Thiết bị xây dựng Đông Dương tự hào là đơn vị cung cấp giàn giáo ngoài uy tín, chất lượng và nhanh chóng tại TP. HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.