Cốp pha thép – Thiết bị không thể thiếu trong các công trình xây dựng 2021

Trong nhiều năm gần đây, cốp pha thép được ứng dụng rất rộng rãi. Bên cạnh ngành xây dựng, các lĩnh vực khác đều tận dụng loại cốp pha này để tăng hiệu suất công việc. Từ đó, có thể thấy tầm quan trọng của loại cốp pha này trong thị trường hiện nay.

Cốp pha thép định hình là gì?

Cốp pha là từ được dùng chung để chỉ các vật liệu làm khuôn đổ bê tông. Vật liệu này được sử dụng để chứa bê tông còn ướt, định hình cho đến khi bê tông đông cứng lại. Trong quá trình phát triển của ngành xây dựng, cốp pha cũng dần được cải tiến.
Cốp pha có thể được làm từ các vật liệu thô sơ như: gỗ, ván, tre. Đến những vật liệu hiện đại như: nhựa, nhôm, sắt. Trong đó, cốp pha thép là sản phẩm được sử dụng rộng rãi và được nhiều chủ đầu tư tin dùng.
Cốp pha thép là hệ khuôn đúc được sản xuất, chế tạo và gia công theo phương pháp cơ khí. Nguyên liệu chính để làm nên sản phẩm là thép chuyên dụng. Điều này giúp tăng tính định hình cho bê tông tươi. Đồng thời đảm bảo sự an toàn và tính liên kết bền chặt cho hệ thống. Đây là một khuôn mẫu cụ thể cho kết cấu công trình, có khả năng cố định và giữ mẫu tại chỗ.

cop-pha-thep-san
Cốp pha thép là vật liệu xây dựng góp phần làm nên nhiều công trình xây dựng vĩ đại

Ưu điểm và hạn chế của cốp pha thép định hình

Hệ khuôn đúc bằng thép thép thường được sản xuất và ứng dụng với số lượng lớn. Sỡ dĩ, sản phẩm này chính phục được các chủ thầu kỹ tính vì mang những ưu điểm vượt trội.

Ưu điểm của thép pha thép định hình

Nhìn chung, cốp pha thép mang những ưu điểm vốn có của hệ cốp pha. Đồng thời, mang nhiều nét riêng biệt cụ thể như:
Mang tính định hình cao: Vì được sản xuất theo phương pháp luyện kim, kết hợp cùng vật liệu rắn chắc nhất hiện nay, nên cốp pha thép có tính định hình chuẩn xác. Khi chứa bê tông nhão sẽ ít bị hao hụt do được gia công tỉ mỉ. Bên cạnh đó, sự chính xác về hình dáng, số đo kỹ thuật, kích thước của cốp sẽ giúp trụ bê tông thành phẩm tương đồng cao với bản thiết kế.
Đảm bảo sự chắc chắn: Thép được xem là kim loại bền chắc nhất hiện nay. Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của loại cốp pha này. So với các dòng cốp pha gỗ, tre cốp pha thép đạt ưu thế hơn về sự bền chặt, không bị mục vỡ, chông chênh hoặc cong méo khi ứng dụng
Linh hoạt khi thi công: Được gia công công nghiệp và có thiết kế tiện lợi, cốp pha thép mang đến sự linh hoạt khi lắp đặt. Nhờ có khớp vít nối trên thân ván, nên việc tạo khung, lắp dựng cốp sẽ dễ dàng hơn.
Tối ưu hóa chi phí: Nhờ được thiết kế bằng kim loại, nên cốp pha thép có độ bền rất cao. Vì vậy, có thể tái sử dụng nhiều lần và vẫn đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, sử dụng cốp thép còn giúp giảm thời gian thi công. Những điều này sẽ tiết kiệm và tối ưu hóa cho chủ đầu tư.

cop-pha-thep-cot-tron
Cốp pha thép định hình mang nhiều ưu điểm vượt trội chinh phục mọi nhà thầu kỹ tính

Hạn chế của cốp pha thép định hình

Tuy nhiên, dù mang nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng cốp pha định hình bằng thép vẫn có một số hạn chế nhất định. Cụ thể như:

  • Chi phí đầu tư ban đầu để chế tạo cốp pha thép thường cao hơn các loại cốp pha gỗ. Tuy nhiên, về lâu dài, loại này lại có tuổi thọ cao và bền. Nên xét về tổng thời gian khai thác công dụng, cốp pha thép có tổng chi phí tiết kiệm hơn.
  • Do được làm bằng thép chuyên dụng, nên khối lượng của hệ cốp rất nặng. Cần nhiều nhân công để di chuyển.

Tuy nhiên, những hạn chế này hoàn toàn có thể khắc phục được. Vì vậy, đây vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều chủ đầu tư.

Các loại cốp pha thép định hình trong xây dựng

Vì mang nhiều ưu điểm và được ứng dụng cao, nên cốp pha thép được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy theo từng lĩnh vực, hệ khuôn đúc bằng thép được phân thành nhiều loại khác nhau.

Cốp pha thép cột định hình

Cốp pha thép cột định hình được làm từ những khuôn thép nhất định. Các khuôn thép này được chế tạo từ những bản thiết kế theo tiêu chuẩn nhất định. Các khuôn này thường có hình vuông, chữ nhật hoặc tròn. Cốp pha thép định hình được xem là bộ xương của công trình xây dựng.
Loại cốp pha thép được ứng dụng nhiều để đổ cột, dầm, vách, vv… với nhiều quy mô và hình dáng khác nhau. Các loại cốp pha cột thường gặp nhất là cốp pha cột tròn và cốp pha cột vuông.

cop-pha-thep-cot-vuong
Cốp pha cột vuông thường được sử dụng để xây dựng các cao ốc văn phòng cần sự kiên cố và vững chắc

Cốp pha thép sàn

Đây là hệ cốp được cấu tạo theo nguyên tắc giằng đỡ, kết hợp cùng cấu trúc liên kết âm dương. Cốp pha thép sàn có chức năng liên kết với hệ chống đỡ của cốp, xà gồ và hệ dầm. Cốp pha sàn thường được sử dụng trong quá trình đổ cột, dầm, bê tông. Đây là vật dụng không thể thiếu khi làm khuôn đổ bê tông trong xây dựng.

Cốp pha thép bó vỉa

Cốp pha thép bó vỉa còn được gọi là ván khuôn bó vỉa. Loại cốp pha bó vỉa này là một dạng của cốp pha thép định hình. Đây là loại cốp pha thép được dùng để đúc các dãy bê tông bó vỉa hè.
Bó vỉa thường có 3 loại chính, gồm: bó vỉa cho xe có thể vượt qua; bó vỉa trung gian cho phép xe có thể vượt qua khi cần thiết và bó vỉa không cho xe vượt. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, hình dạng, kích cỡ mà cốp pha bó vỉa có những hình dạng và thông số khác nhau. 
Trước đây, việc tạo bó vỉa hè mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi nhân lực có chuyên môn ổn định. Vì vậy, sử dụng cốp pha trong việc bó vỉa hè là một phương pháp đúng đắn.

cop-pha-thep-bo-via
Cốp pha bó vỉa giúp rút ngắn thời gian thi công vỉa hè do Thiết bị xây dựng Đông Dương cung cấp

Ý nghĩa của cốp pha thép trong xây dựng

Dù được ra đời sau nhiều loại cốp pha khác, nhưng cốp pha thép mang ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành xây dựng.

  • Cốp pha thép giúp tăng sự đảm bảo kết cấu bê tông. Điều này giúp bê tông được định hình ổn định hơn. Rút ngắn được thời gian xây dựng và góp phần đảm bảo tiến độ công trình.
  • Bên cạnh đó, ý nghĩa quan trọng nhất và là tiền đề giúp cải tiến các loại cốp pha trong tương lai là cải thiện bề mặt bê tông. Điều này không chỉ mang đến tính thẩm mỹ trong công trình, mà còn giúp khẳng định sự phát triển của ngành xây dựng. Chất lượng cốp pha càng cao, sẽ cho ra đời những cột trụ bê tông có bề mặt càng láng mịn. Bên cạnh đó, giúp đảm bảo tính chuẩn xác về trọng lượng, kích thước và thể tích.
cop-pha-cot-tron
Sự cải tiến về cốp pha giúp tăng chất lượng láng mịn của bề mặt bê tông sau khi đông cứng

Lời kết

Cốp pha nói chung và cốp pha thép nói riêng được là vật liệu xây dựng quan trọng. Dù không đồng hành qua thời gian dài, song đây được xem là một trong những yếu tố quyết định để tạo nên công trình.
Vì vậy, ngay từ giai đoạn lựa chọn đơn vị cung cấp cốp pha, các chủ đầu cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng công trình một cách tối đa nhất. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp vật liệu xây dựng. Thiết bị xây dựng Đông Dương tự hào là đơn vị cung cấp cốp pha thép, cốp pha các loại uy tín hiện nay.
Điện thoại: 0982 158 700 – 0962233441
Email: thietbidongduong1993@gmail.com – giangiaokemnet@gmail.com
Website: https://giangiaokem.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.