Cốp pha định hình và lợi ích trong ngành xây dựng

Cốp pha định hình là vật liệu quen thuộc trong ngành xây dựng. Hiện nay, cốp pha định hình được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, nhằm phục vụ các công trình khác nhau. Nhìn chung, hệ cốp pha ngày càng hoàn thiện về chất liệu và công năng. Điều này góp phần vào sự phát triển của ngành xây dựng.

Cốp pha định hình là gì? Vai trò của thép định hình trong xây dựng

Cốp pha định hình là thiết bị thi công chuyên dụng không thể thiếu trong các công trình. Cốp pha có thể được làm từ các nguyên liệu thô sơ như: gỗ, ván ép, tre nứa, vv… Đến các vật liệu tiên tiến như: thép, nhôm, nhựa, vv… Sản phẩm này được sản xuất gia công theo kích thước và thông số tiêu chuẩn, sao cho phù hợp với các bộ phận kết cấu công trình. Cốp pha định hình có nhiều loại như: cốp pha cột tròn, cốp pha cột vuông, cốp pha bó vỉa, vv…
Trong xây dựng, các bộ phận của công trình như cột, sàn được hình thành từ bê tông. Tuy nhiên, ban đầu bê tông sẽ ở dạng lỏng (bê tông tươi), không có hình dạng nhất định. Vì vậy, cần sử dụng cốp pha có kích thước, thông số, hình dạng sẵn để làm khuôn đúc. Cốp pha như một “chiếc hộp” để chứa bê tông tươi. Sau khi bê tông đông cứng sẽ có hình dạng như cốp khuôn ban đầu. Có thể thấy, cốp pha định hình có vai trò chính là làm khuôn đúc để tạo hình các khối bê tông cụ thể.
Bên cạnh đó, không quá trình đổ và chờ bê tông khô, cốp pha cũng có chức năng rất quan trọng. Lúc này, hệ cốp pha sẽ là bộ khung xương, giúp chống đỡ và chịu lực tạm thời cho toàn bộ công trình.

cop-pha-dinh-hinh-1
Cốp pha định hình là thiết bị không thể thiết trong các công trình xây dựng

Các tiêu chí để lựa chọn cốp pha định hình chất lượng

Để lựa chọn cốp pha định hình chất lượng và phù hợp với công trình, Thiết bị xây dựng Đông Dương sẽ gửi đến các chủ thầu một số các tiêu chí nhất định sau:

  • Cốp pha định hình phải phù hợp với vị trí và kích thước của công trình cần thi công. Điều này giúp sản phẩm đúc ra khớp với các vị trí cần bê tông của công trình.
  • Đồng thời, phần khuôn cốp phải luôn kín khít. Ván khuôn không bị vênh, cong để giữ được bê tông lỏng bên trong.
  • Vật liệu làm cốp pha phải đảm bộ độ cứng nhất định. Cốp phải kiêng cố trong suốt quá trình thi công, để chịu lực và chống đỡ cho toàn bộ công trình.
  • Bên cạnh đó, để tối ưu hóa nhân lực khi thi công, phần thiết kế tháo lắp pha phải được đơn giản hóa. Hạn chế sự rườm rà, vòng vèo gây ảnh hưởng đến quá trình thi công.
cop-pha-dinh-hinh-2
Thiết bị xây dựng Đông Dương cung cấp cốp pha định hình uy tín và chất lượng

Ưu điểm và hạn chế của cốp pha định hình

Không phải ngẫu nhiên, mà cốp pha định hình được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình. Sở dĩ, sản phẩm được ưa chuộng vì mang những ưu điểm sau:

Ưu điểm của cốp pha định hình

Cốp pha định hình thường được chế tạo từ thép, nên vô cùng chắc chắn. Cốp thường có độ bền cao. Đồng thời, tính ứng dụng cũng rất cao khi không bị vênh, cong, mục, nứt vỡ trong thời tiết xấu.
Khi nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao, cốp pha định hình cũng dần cải tiến để đáp ứng với thị hiếu người dùng. Sau khi gỡ cốp pha định hình, bề mặt của bê tông sẽ nhẵn bóng, đảm bảo tính thẩm mỹ và chống thấm hiệu quả.
Có thể thấy, cốp pha định hình được ứng dụng phổ biến vì có thể tiết kiệm hiệu quả. Khi sử dụng cốp pha định hình, các chủ thầu có thể tái sử dụng cốp nhiều lần. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và giảm thiểu bớt thời gian xây dựng.

cop-pha-dinh-hinh-3
Sử dụng cốp pha định hình góp phần tiết kiệm chi phí xây dựng hiệu quả

Hạn chế của cốp pha định hình

Tuy nhiên, tương tự như các vật liệu xây dựng khác, cốp pha định hình cũng có những hạn chế nhất định. 

  • Hệ cốp định hình có kết cấu đẹp. Song, chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, thường không phù hợp với các chủ thầu nhỏ. Tuy nhiên, với những tính năng, độ bền và khả năng tái sử dụng hiệu quả, thì đây là một loại thiết bị rất đáng để đầu tư.
  • Đối với các công trình lớn, cần loại cốp lớn sẽ gặp khó khăn trong việc vận chuyển. Vì sẽ cần nhiều miếng cốp lớn ghép lại với nhau. Thông thường, hệ cốp thường được làm bằng kim loại, nên tương đối nặng. Dù vậy, nhưng nhờ các hệ thống vận chuyển chuyên dụng, nên việc khắc phục vấn đề này cũng tương đối dễ dàng.

Lời kết

Cốp pha định hình luôn là sự lựa chọn hoàn hảo của các chủ thầu khi làm công trình. Được làm từ các vật liệu chất lượng như: thép, nhôm, nhựa, vv… cốp pha ngày càng được nâng cấp để cho ra đời những sản phẩm hoàn hảo nhất. Hiện nay, Thiết bị xây dựng Đông Dương tự hào  vị cung cấp cốp pha định hình uy tín.
Điện thoại: 0982 158 700 – 0962233441
Email: thietbidongduong1993@gmail.com – giangiaokemnet@gmail.com
Website: https://giangiaokem.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.