Cốp pha cột là gì? Cách lắp ghép cốp pha cột vuông, cốp pha cột tròn

Chắc chắn quý khách sẽ đồng ý với chúng tôi rằng việc thiết kế, gia công cốp pha cột và việc lắp ghép cốp pha cột là một trong những công việc thường thấy trong ngành xây dựng hiện nay. 
Các công trình hiện nay đều yêu cầu bạn phải tập trung cao độ, tránh sơ xuất ảnh hưởng đến tiến độ công việc. 

 • Vậy cốp pha cột là gì?
 • Có bao nhiêu loại cốp pha cột?
 • Có mấy cách đóng cốp pha cột?
 • Lợi ích của cốp pha cột mang lại?

Trong bài viết này, thiết bị xây dựng Đông Dương sẽ giải thích cho khách hàng về định nghĩa cốp pha cột? Và khát về công ty Thiết bị xây dựng Đông Dương của chúng tôi.

1. Cốp pha cột (cốt pha cột) là gì?

Về cách gọi của sản phẩm cốp pha cột hay cốt pha cột điều có thể sử dụng gọi được, điều đó không quan trọng, vì mỗi vùng miền, mỗi địa phương, mỗi người sẽ có cách phát âm khác nhau, nhưng khi nghe đến tên của sản phẩm thì người trong nghề sẽ cần hiểu đúng về công dụng cũng như chức năng của nó mang lại.
 
Cốp pha cột hay còn gọi là cốt pha cột, cốp pha xây dựng – đây là một loại khuôn đúc bê tông được gia công sản xuất bằng kim loại hoặc gỗ đã qua quá trình xử lý và tạo ra hình thù cho các kết cấu công trình bê tông hiện nay..
Hệ thống coppha cột đã được thiết kế theo nhiều kích cỡ và môđun khác nhau nhằm tạo ra các hình dạng cột vuông hoặc cột tròn. Cốp pha cột được tìm thấy trong các dự án công trình xây dựng dân dụng và bê tông cho các tòa nhà dân cư, các khối văn phòng, các trung tâm thương mại khác.
Cốp pha cột có thể có kích thước cố định hoặc được thay đổi tùy theo phạm vi kích thước được yêu cầu trong các dự án.
Mẫu cốp pha cột được sử dụng trong xây dựng

2. Một số loại Cốp Pha Cột phổ biến trong ngành xây dựng

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cốp pha cột phổ biến: cốp pha cột tròn và cốp pha cột vuông.

2.1. Cốp Pha Cột tròn

 • Được cấu tạo bao gồm 2 mảnh bán nguyệt được ghép lại với nhau
 • Mặt tole: Sử dụng loại 2mm
 • Khung xương: V4 có độ dày khoảng 4mm

2.2.Cốp Pha Cột vuông (hay còn gọi là cốp pha hộp cột)

Sản phẩm được cấu tạo bằng 4 tấm ván khuôn giúp liên kết lại với nhau tạo ra trụ hình vuông khép kín. Chính vì vậy đã giúp cho quá trình đổ bê tông được thuận lợi hơn và thông qua các phụ kiện liên kết tương ứng như ty ren tán chuồn, chốt sâu, chốt a, thanh giằng, gông cột, góc…
Kích thước của sản phẩm cốp pha cột vuông điển hình như sau:

Kích thước 200×1200 300×1200 400×1200
Nguyên liệu Thép Thép Thép
Bề mặt Sơn đỏ Sơn đỏ Sơn đỏ
Cân nặng 7.5kg 11.2kg 15kg
Ngang  200mm 300mm 400mm
Dài 1200mm 1200mm 1200mm

3. Các bước lắp ghép cốp pha cột theo tiêu chuẩn

Bước 1. Cần xác định tim cột – trục cột bằng loại máy kinh vĩ tuyến
Bước 2: Lắp dựng cốp pha thép
Bước 3: Lắp dựng ván khuôn cột và đổ bê tông
Bước 4: Cần tháo dỡ ván khuôn cột khi bê tông đã được đông cứng
Bước 5: Trang trí và hoàn thiện cột 

4. Cách lắp ghép cốp pha cột vuông và cốp pha cột tròn đơn giản

4.1. Cốp pha cột vuông

 

 1. Loại cột vuông nhỏ: Với tiết diện từ 300 trở xuống được sử dụng nhiều trong xây dựng nhà phố, nhà biệt thự, nhà liền kề cần đổ bê tông tay (chính là trộn tại công trường đổ)

Cốp pha được đúc sẵn ở dạng hộp có 3 mặt với kích thước theo kế hoạch và được gắn vào hộp cột, mặt còn lại sẽ được gắn dần sau đó đổ đến đâu ta sẽ gắn cốp pha đến đó và khoảng cách giữa mỗi lớp dao động khoảng 30 cm – 50 cm.

 1. Loại cột vuông lớn: Với tiết diện từ 300 trở lên cần đổ bê tông bằng vòi đầm dùi. Sau đó, đóng bê tông 4 mặt của cột và dùng ty ren tán chuồn hoặc thanh gông để gông cột, khoảng cách giữa các gông dao động từ 40cm – 60cm
Ván cốp pha cột vuông
Ván cốp pha cột vuông

4.2. Cốp pha cột tròn

 1. Cốp pha định hình

Loại cốp pha này được chế tạo từ các khuôn định hình dựa trên các kích thước tiêu chuẩn. Chính vì vậy, khi ghép và liên kết cốp pha này trở nên dễ dàng hơn. 

 1. Cốp pha phi tiêu chuẩn

Với kích thước của loại cốp pha này không theo 1 tiêu chuẩn nào, với 2 giải pháp chính:

 1. Dùng loại cốp pha phủ phim: có trụ tròn đã được ghép bằng nhiều tấm thẳng nhỏ
 2. Gia công theo kết cấu: được đặt gia công tại các công xưởng để sản xuất
Cốp pha cột tròn
Cốp pha cột tròn

5. Cách đổ cốp pha cột bê tông cho nhà phố bằng phương pháp thủ công truyền thống

Cột bê tông được cấu tạo theo phương thẳng đứng, có sức chịu nén lớn để có thể truyền tải trọng xuống móng cột. Chính vì vậy, sau khi bê tông móng cột đông cứng có đủ khả năng để chịu tải thì người thợ mới tiến hành thi công cột.
Trước tiên, người thợ cần làm sạch phần bê tông ở giữa cốt thép, sau đó dội nước xi măng đã được pha loãng để liên kết bê tông cũ và bê tông mới với nhau.
Đối với các loại cột có 1 mặt được tiếp giáp với tường nhà bên cạnh thì chúng ta nên dùng tấm bạt hoặc tấm xốp để thay cho cốp pha đáy vì nếu đóng 1 tấm cốp pha vào vị trí đáy thì khi muốn tháo sẽ không tháo ra được.
Tiếp theo, dùng máng đổ để đưa bê tông vào cột với chiều cao rơi tự do của bê tông dao động dưới 2m.
Sau khi đổ bê tông xong, người thợ sẽ tiến hành đầm bê tông theo phương thẳng đứng trong thời gian đầm từ 20 giây – 40 giây. Cần chú ý trong quá trình đầm cần tránh làm sai lệch cốt thép.
Ván khuôn thép hộp cột

6. Lắp dựng ván khuôn cột theo cách đổ trụ bê tông không bị rỗ

 • Cần phải đảm bảo được đúng vị trí chân cốp pha, để khi đổ bê tông sản phẩm sẽ không bị xô lệch, không bị phình và không bị nghiêng
 • Đối với loại ván khuôn cột tròn, thì nên đặt trước ở công xưởng sản xuất và sau đó sẽ lắp ghép sẵn theo kích thước kết cấu cột.

7. Lợi ích mà cốp pha cột mang lại

 • Cốp pha cột giúp tăng tốc độ và hiệu quả trong quá trình xây dựng.
 • Yêu cầu đối với lao động lành nghề sẽ giảm do sự đơn giản trong lắp ráp và tháo gỡ.
 • Các dạng cốp pha cột kim loại được lắp ráp và dựng lên dễ dàng hơn so với các loại truyền thống.
 • Bề mặt của bê tông với chất lượng cao
 • Bản chất kỹ thuật cao của cốp pha cột kim loại sẽ cho phép điều chỉnh chính xác

8. Những điểm lưu ý khi thiết kế cốp pha và các phụ kiện dùng cho cốp pha cột

 • Các hình thức cốp pha cột sẽ được thiết kế đảm bảo cho áp lực của bê tông cụ thể. Với tỷ lệ vị trí bê tông được điều chỉnh nhằm giữ áp suất bê tông trong giới hạn đã quy định.
 • Cốp pha định hình được thiết kế tại xưởng đảm bảo đúng quy cách nhằm tránh sự dịch chuyển và bị mất vữa trong quá trình bê tông hóa.

Các phụ kiện được dùng cho cốp pha cột 

 • Cốp pha thép: Gồm có chốt sâu
 • Cốp pha panel: Có loại chốt chữ A và thanh giằng
 • Cốp pha nhôm: chốt tròn và chốt dẹp 
 • Cốp pha ván phủ phim: Gồm có ty ren tán chuồn

Nhận thiết kế cốp pha cột theo yêu cầu

 1. Công ty Đông Dương – Đơn vị sản xuất cốp pha cột

Ngành xây dựng đang là một trong những ngành có thế mạnh trên thị trường hiện nay. Chính vì vậy, Công ty Thiết bị xây dựng Đông Dương đã đầu tư tài nguyên về con người cũng như về máy móc để đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong ngành thiết bị xây dựng cốp pha cột và phụ kiện của cốp pha cột vuông và cốp pha cột tròn.

 • Giàn giáo kẽm đang không ngừng phát triển trở thành công ty chuyên cung cấp vật liệu cho ngành xây dựng hàng đầu tại thị trường Việt Nam 
 • Chúng tôi đang không ngừng phát triển và cập nhật khoa học kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhất để cho ra mắt các sản phẩm cốp pha cột đạt chất lượng chuẩn quốc tế đến với người Việt Nam.
 • Với đội ngũ công nhân viên đến kỹ thuật viên và các cấp lãnh đạo của chúng tôi luôn mong muốn luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Sự hài lòng của quý khách chính là thước đo cho sự phát triển của doanh nghiệp chúng tôi.
 • Thiết bị xây dựng Đông Dương đang không ngừng nghiên cứu và cập nhật công nghệ máy móc hiện đại với mục đích cho ra đời sản phẩm cốp pha cột chất lượng, có mức giá tốt nhất đến với khách hàng sử dụng.
 • Chúng tôi luôn đặt tiến độ và sự an toàn của khách hàng lên hàng đầu để lực không ngừng nỗ lực tạo ra các sản phẩm với độ an toàn cao

Nếu quý khách đang có nhu cầu sử dụng cốp pha cột (cốp pha cột vuông, cốp pha cột tròn) thì hãy liên hệ với Công ty Thiết bị xây dựng Đông Dương qua:
Hotline: 0982 158 700
Website: https://giangiaokem.net/
Email: thietbidongduong1993@gmail.com
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.