Những điều cần biết về cốp pha cột vuông trong xây dựng

Cốp pha cột vuông thường được sử dụng trong các công trình dân dụng, công trình công cộng, hoặc các dự án lớn. Đúng như tên gọi của mình, loại cốp pha này được dùng để đúc cột bê tông cho công trình. Điều này nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở, cũng như đáp ứng thị hiếu xây dựng hiện nay.

Cấu tạo chung của cốp pha cột vuông

Cốp pha cột vuông là loại cốp pha định hình. Trước đây, để phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình cơ bản, cốp pha có thể được là bằng gỗ, miếng ván, vv… Tuy nhiên, khi yêu cầu về thẩm mỹ, tính chuyên nghiệp ngày càng được nâng cao. Cốp pha cũng dần được cải tiến. Ngày nay, cốp pha cột vuông thường được sản xuất bằng thép. Điều này giúp tăng khả năng tái sử dụng và khả năng chịu lực của cốp.

Cấu tạo chung của cốp pha cột vuông

Cốp pha cột vuông được cấu thành từ 04 tấm ván khuôn. Các tấm này được nối lại với nhau bằng nẹp, tạo thành hình trụ vuông khép kín. Kích thước của cột cũng rất đa dạng, thường phụ thuộc vào quy mô công trình và bản vẽ. Vì vậy, tùy theo từng cấp công trình, yêu cầu của chủ đầu tư và ngân sách dự án mà chủ thầu có thể chọn loại cốp pha phù hợp. Hoặc có thể liên hệ với Thiết bị xây dựng Đông Dương – 0982158700 để nhận báo giá chi tiết và được tư vấn loại cốp pha phù hợp.

cop-pha-cot-vuong-1
Cốp pha cột vuông được ứng dụng thi công trong các công trình dân dụng

Các phụ kiện cốp pha cột vuông đi kèm

Để các miếng cốp pha liên kết bền chặt, tăng độ kín, kít cho cốp, thì phụ kiện cốp pha đi kèm đóng vai trò rất quan trọng. Các phụ kiện của cốp bao gồm:

  • Thanh chuyển góc giúp chuyển tiếp các góc cạnh của cốp. Thanh chuyển này gồm các tấm cốp pha vuông góc với nhau.
  • Thanh V góc có chức năng là cầu nối để các tấm cốp vuông góc với nhau.
  • Chốt sâu cốp pha hay còn gọi là jun kẹp. Đây là bộ phận cố định để liên kết các tấm cốp pha. Tạo nên bộ khung vững chắc cho hệ cốp.
  • Thanh giằng sẽ đảm bảo tính định hình của cốp và giúp ổn định cột. Các thành này có nhiệm vụ trách cho cốp pha bị nở khi đổ bê tông.
  • Gông cột giúp tăng tiết diện cắt ngang cho cốp.

Các loại cốp pha cột vuông

Hiện nay, cốp pha cột được phân thành 02 loại chủ yếu như sau: 
Loại 1: Gồm các tấm cốp pha thép thẳng, kết hợp cùng các thanh V góc và các Jun kẹp. Loại này ít phụ kiện đi kèm hơn, nên gọn, không rườm rà và thường được thi sử dụng trong các công trình nhà ở nhỏ.
Loại 2: Được cấu thành từ tổ hợp các tấm cốp pha thép thẳng, thanh chuyển góc và các chốt sâu liên kết. Vì vậy, loại này còn có tên khác là cốp pha chuyển góc. Thông thường, cốp pha chuyển gốc thường được sử dụng để xây dựng các công trình nhà phố, nhà cấp 1 hay nhiều dự án lớn.

cop-pha-cot-vuong-2
Bộ cốp pha cột vuông hoàn chỉnh gồm các tấm cốp và các phụ kiện cốp pha đi kèm

Một số lưu ý khi lắp dựng và tháo dỡ cốp pha cột vuông

Vì được phổ biến trong nhiều công trình, nên việc lắp dựng và tháo dỡ cốp pha cột vuông là giai đoạn không thể thiếu. Tuy nhiên, khi thực hiện các thao tác này, cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Khi lắp dựng cốp pha cột vuông

Để đảm bảo an toàn khi lắp dựng, bên cạnh việc chọn cốp pha cột vuông chất lượng, đúng quy cách. Nhân công thực hiện cần phải tuân thủ một số quy tắc an toàn khi thi công. Khi lắp dựng cốp pha, cần sử dụng giàn giáo để đảm bảo sự chắc chắn và an toàn. Sàn thao tác được dùng để thi công cốp pha phải có lan can bảo vệ.
Bên cạnh đó, mặt bằng khi thi công cốp pha cột vuông phải ổn định, không chênh vênh. Trước khi đổ bê tông, phải cố định cốp pha cột vuông một cách chắc chắn. Hạn chế trường hợp cốp pha bị rớt miếng, gây tai nạn lao động trong xây dựng.

cop-pha-cot-vuong-3
Thiết bị xây dựng Đông Dương tự hào là đơn vị cung cấp cốp pha cột vuông cho nhiều dự án lớn

Khi tháo dỡ cốp pha cột vuông

Cốp pha là vật liệu định hình bê tông, và chịu lực tạm thời khi bê tông còn ướt. Vì vậy, một trong những lưu ý quan trọng và cần thiết trong giai đoạn này là thời gian tháo dỡ cốp pha. Đây là bước quan trọng quyết định chất lượng của bê tông và tiến độ công trình. Nên khi thực hiện tháo dỡ cốp, cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không tháo dỡ cốp trước thời gian quy định trước. Bởi, điều này sẽ dẫn đến tình trạng sạt lở, gây sập công trình. Vì lúc này, bê tông vẫn còn chưa, chưa đủ khả năng chịu lực để chống đỡ cho toàn bộ công trình.
  • Bên cạnh đó, cũng không nên thép dỡ cốp pha cột vuông chậm hơn thời gian quy định. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến các tài nguyên khác của công trình. Dẫn đến việc lãng phí và chậm tiến độ thi công.
  • Trước khi tháo dỡ, cần khảo sát và kiểm tra chất lượng và tính an toàn của cốp. Hạn chế việc rơi, rớt cốp khi tháo dỡ. Điều này cũng giúp việc tháo bê tông trở nên dễ dàng hơn.
  • Đặc biệt, cần tính toán thời gian tháo cốp một cách tỉ mỉ và chi tiết. Điều này, thường dựa vào tiến độ thi công và các yếu tố môi trường tác động đến thời gian đông cứng của bê tông. Ví dụ, vào mùa hè, thời gian đông cứng của bê tông sẽ nhanh hơn mùa đông, nên thời gian tháo cốp sẽ ngắn hơn.

>>> Xem thêm: Bật mí toàn bộ về cốp pha thép định hình trong xây dựng

Lời kết

Cốp pha cột vuông là vật liệu xây dựng thường được sử dụng trong các công trình dân dụng. Có thể nói, đây là thiết bị giúp hỗ trợ việc xây dựng dễ dàng hơn và rút ngắn tiến độ thi công. Hiện nay, loại cốp pha cột vuông được Thiết bị xây dựng Đông Dương phân phối với số lượng lớn. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp cốp pha cột vuông và thiết bị xây dựng chất lượng tại TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.