Hướng dẫn cách đóng cốp pha cầu thang chi tiết nhất 2021

Các cách đóng cốp pha cầu thang là điều mà các chủ thầu quan tâm khi thi công xây dựng. Đặc biệt là hiện nay, khi các dự án nhà cao tầng ngày càng chiếm ưu thế. Từ các công trình dân dụng, đến dự án nhà liền kề, các công trình công cộng cơ bản hoặc các trung tâm thương mại.
Có thể thấy, sự phổ biến của cầu thang đòi hỏi việc thi công nhanh, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của thang khi ứng dụng. Để giải quyết yêu cầu này, thì cốp pha là một phương pháp hữu hiệu. Sau đây, Thiết bị xây dựng Đông Dương sẽ hướng dẫn cách đóng cốp pha chi tiết nhất hiện nay.

Các cách đóng cốp pha cầu thang trong xây dựng

Tùy theo từng loại công trình, mà có các cách đóng cốp pha cầu thang khác nhau. Các cách này thường phụ thuộc vào mục đích sử dụng, đặc tính riêng của công trình mà áp dụng sao cho phù hợp. Thông thường, cầu thang bê tông cốt thép thường có 02 loại sau:
Cách đóng cốp cầu thang toàn khối: Đây là loại cầu thang bê tông có độ cứng và ổn định cao. Thường không bị hạn chế bởi các tiêu chuẩn hóa. Bên cạnh đó, cách đóng này có hình thức khá đa dạng. Thành phẩm cho ra đáp ứng được các yêu cầu cao về thẩm mỹ kiến trúc. Tuy nhiên, đóng cầu thang theo cách này thường tốn nhiều cốp pha. Bên cạnh đó, quá trình thi công và đưa vào ứng dụng tương đối chậm.
Cách đóng cầu thang lắp ghép: Là cách thi công cầu thang sử dụng các cấu kiện được chế tạo sẵn. Sau khi đảm bảo được các yếu tố chịu lực, cốp pha sẽ được lắp ghép vào công trình. Đóng cầu thang theo cách này có tốc độ thị công nhanh, đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa trong xây dựng. Đồng thời, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ván khuôn và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây cũng là cách ghép cốp pha cầu thang xoắn trong các công trình cầu kỳ, đòi hỏi tính thẩm mỹ và tư duy nghệ thuật cao.

cach-dong-cop-pha-cau-thang-1
Cách ghép đóng cốp pha cầu thang luôn được các chủ thầu chú trọng trong hầu hết các công trình hiện nay

Quy trình thực hiện các cách đóng cốp pha cầu thang

Để sản phẩm cầu thang đầu ra đạt chất lượng cao về khả năng chịu lực và tính thẩm mỹ, quy trình thi công cốp pha rất quan trọng. Quy trình thực hiện các cách đóng cốp pha cầu thang thường được thực hiện như sau:

Bước 1: Lắp dựng ván khuôn

Đây là bước gia công cơ bản khi thực hiện thi công đóng cốp pha cầu thang. Các miếng cốp pha được nhân công cẩn thận lắp thành hình cầu thang tại vị trí cần thi công. Khi thực hiện bước này, cần đảm bảo thực hiện đúng theo quy trình và kỹ thuật nhất định. Điều này giúp đảm bảo an toàn khi thi công.

Bước 2: Gia công lắp dựng cốt thép

Sau khi thi công cốp, nhân công sẽ thực hiện gia công lắp cốt thép của cầu thang. Cốt thép phải được định hình sẵn theo kết cấu của cầu thang. Tại bước này, cần đảm bảo về chiều dài và chiều rộng của mặt thang. Khi lắp ghép, phải hạn chế tình trạng bị tuột mối nối, cong, vênh. Thép được sử dụng phải đảm bảo chất lượng và đúng quy cách để đảm bảo chất lượng cầu thang.

Bước 3: Thực hiện đổ bê tông

Trước khi đổ bê tông, nên xác định độ dốc của cầu thang. Bước này được thực hiện trước khi ghép cốp pha và đặt cốt thép. Đối với các loại cầu thang được đặt cạnh tường, có thể xác định bằng cách vạch lên tường. Nếu không, có thể xác định bằng cách căng dây. Khi thực hiện đổ bê tông, thợ cần lưu ý phải dùng tấm chắn định hướng để tránh vữa rơi xuống đáy dốc.

Bước 4: Thi công sàn ngang

Sau khi thực hiện được các bước trên, sẽ đến bước đổ bê tông cho phần mặt sàn. Tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư và tiến độ thi công, nhà thầu có thể lựa chọn thời gian thi công phù hợp. Đối với những công trình cao tầng, nhân công có thể thi công mặt sàn trước, sau đó thi công cầu thang bộ. Bậc thang được thi công phải có kích thước theo khuôn ván bê tông trên mặt sàn cầu thang.

cach-dong-cop-pha-cau-thang-2
Bản vẽ thi công chi tiết cách đóng cốp pha cầu thang được Thiết bị xây dựng Đông Dương tư vấn cụ thể cho khách hàng

Một số lưu ý khi thực hiện các cách đóng cốp pha cầu thang

Có thể thấy, việc áp dụng các cách đóng cốp pha cầu thang phù hợp với công trình là vấn đề quan trọng. Khi thi công, các kiến trúc sư cần tính toán kỹ lưỡng về tính logic và thuận lợi cho người sử dụng. Song, khi thực hiện các cách đóng cốp pha cầu thang, cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Trong quá trình thi công, cần chú ý đến độ dốc của ván. Cách tính độ dốc tương tự như cách tính khuôn sàn và các loại khuôn dầm.
  • Cần bố trí thanh chống đỡ để tiết kiệm tài nguyên xây dựng. Trọng tải của các thanh nhỏ đỡ hệ dầm phải lớn để đỡ hai lớp dầm ngang và dầm dọc.
  • Khi chống đỡ, cần chống xiên vuông góc với đan của thang và mặt đất. Việc chống đỡ xiên cần thực hiện trong thời gian ngắn. Vì khi để lâu dài sẽ chiếm nhiều diện tích sàn nhà và dễ bị trơn trượt.
  • Trong quá trình tháo cây chống đỡ, cần đảm bảo an toàn trong thi công. Vì vậy, cần phải chống hệ cây chống ra phía hai bên của cầu thang.
cach-dong-cop-pha-cau-thang-3
Khi áp dụng cách đóng cốp pha cầu thang đúng quy trình sẽ cho ra thành phẩm cầu thang chất lượng

Lời kết

Cách đóng cốp pha cầu thang là quá trình quan trọng giúp nhân công đúc cầu thang nhanh chóng, hiệu quả và chất lượng. Vì vậy, trước khi thực hiện đúc cầu thang, cần lựa chọn đơn vị cung cấp cốp pha phù hợp.
Thiết bị xây dựng Đông Dương với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp cốp pha cầu thang cho nhiều công trình lớn hiện nay. Liên hệ ngay với chúng tôi thông qua các kênh sau để được tư vấn cụ thể:
Điện thoại: 0982 158 700 – 0962 233 441
Email: thietbidongduong1993@gmail.com – giangiaokemnet@gmail.com
Website: https://giangiaokem.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.