Quy định về cách bố trí giàn giáo sàn theo chuẩn xây dựng 2021

Cách bố trí giàn giáo sàn là một trong những quy trình quan trọng khi thi công công trình. Giàn giáo sàn giúp nhân công dễ dàng thao tác ở các độ cao khác nhau, đồng thời góp phần nâng đỡ công trình. Vì vậy, các bố trí giàn giáo sàn cần phải được thực hiện đúng theo quy chuẩn của ngành xây dựng. Điều này giúp đảm bảo an toàn lao động tại công trường.

1. Bố trí giàn giáo sàn là gì?

Có thể thấy, cách bố trí giàn giáo sàn rất cần thiết và cần được chú trọng. Đây là quá trình lắp đặt giàn giáo vào công trình để khai thác công năng của chúng. Trước khi lắp đặt, cần tính toán các thông số liên quan đến tải trọng, số lượng.

Các bố trí giàn giáo trong xây dựng mang tính phức tạp cao
Các bố trí giàn giáo trong xây dựng mang tính phức tạp cao

Bố trí giàn giáo sàn là quá trình lắp đặt giàn giáo cho một công trình xây dựng nào đó, Quy trình bố trí này rất phức tạp và cần những người có kiến thức chuyên môn cao để đảm bảo giàn giáo sau khi lắp giữ được độ chắc chắn nhất định.

2. Điều kiện khi thực hiện các cách bố trí giàn giáo sàn

Tuy nhiên, khi thực hiện các cách bố trí giàn giáo, nhà thấy cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Điều này giúp việc bố trí được đúng theo quy chuẩn kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cách bố trí giàn giáo đảm bảo về điều kiện về nhân lực lao động

Nhân công khi thực hiện các cách bố trí giàn giáo cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe, phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở y tế và không sợ độ cao. Đồng thời, người lao động khi thực hiện bố trí giàn giáo cần phải có chuyên môn vững chắc.
Đảm bảo điều kiện lao động là một trong những điều kiện khi thực hiện các cách bố trí giàn giáo sàn trong xây dựng

Nhân công phải được đào tạo bài bản và được hướng dẫn cụ thể về các vấn đề, kể cả sự cố liên quan đến giàn giáo. Ngoài ra, cần phải có chứng chỉ tham gia các lớp tập huấn về an toàn lao động trong xây dựng. Bên cạnh đó, phải đảm bảo trang bị các thiết bị bảo hộ cần thiết khi thực hiện.

Điều kiện về chất lượng giàn giáo

Bên cạnh các yếu tố kỹ thuật, thì chất lượng giàn giáo cũng là một trong những điều kiện cần được đảm bảo. Trước khi thực hiện các cách bố trí giàn giá, cần kiểm tra chất lượng giàn giáo một cách cụ thể và chi tiết.
Tại thiết bị xây dựng Đông Dương, giàn giáo luôn đạt các tiêu chuẩn về xét duyệt chất lượng. Điều này giúp việc bố trí giàn giáo thuận lợi hơn. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt vẫn phải cần có sự giám sát, chỉ đạo của các bộ phận kỹ thuật liên quan.
Thiết bị xây dựng Đông Dương cung cấp giàn giáo chất lượng đảm bảo điều kiện về cách bố trí giàn giáo sàn theo quy định

Mặt bằng nơi thực hiện cách bố trí lắp đặt giàn giáo

Ngoài ra, mặt bằng nơi thực hiện các cách bố trí lắp đặt giàn giáo cũng ảnh hưởng đến chất lượng khi lắp đặt. Mặt bằng ở nơi lắp đặt cần phải ổn định, có địa chất tốt, không sụt lún. Đồng thời, phải có rãnh thoát nước để chống xói mòn.
Mặt bằng nơi bố trí giàn giáo cần mang tính chắc chắn cao, không sạt lở, sụt lún
Cột và giá đỡ giàn giáo cần phải được lắp đặt theo phương thẳng đứng và được giằng neo đúng theo bản thiết kế. Để đảm bảo an toàn, chân cột đỡ phải được kê thêm các thiết bị chống lún, chống trượt. Lưu ý không được dùng gạch, đá, ván để kê đệm chân cột.

3. Quy định về cách bố trí giàn giáo sàn đúng tiêu chuẩn

Bên cạnh việc đáp ứng các điều kiện trên, việc bố trí lắp đặt giàn giáo cần phải được thực hiện theo các quy định sau:

Quy định về kỷ luật và an toàn lao động

An toàn lao động luôn là vấn đề được chú trọng trong tất cả các ngành nói chung và xây dựng nói riêng. Trong quá trình thi công lắp đặt giàn giáo, người công nhân cần:

  • Trang bị các đồ dùng bảo hộ lao động một cách đầy đủ.
  • Không đùa giỡn, trèo qua lan can hoặc cửa sổ. Khi cần trèo hay leo xuống phải sử dụng thang bắc chắc chắn.
  • Di chuyển đúng với quy định, không tự tiện đi lại ở dầm, xà hay đỉnh tường.
  • Trước và trong quá trình làm việc, nhân công không sử dụng rượu, bia hoặc chất kích thích khác.
  • Không ném và hạn chế làm rời đồ vật từ vị trí trên cao xuống đất.

An toàn lao động luôn là quy định đầu tiên cần được tuân thủ trong xây dựng

Cách bố trí giàn giáo cần chắc chắn và đúng trình tự

Việc thực hiện bố trí giàn giáo sàn đúng quy định, đạt tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn là điều cực kỳ quan trọng. Vì công đoạn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của công nhân khi làm việc trên giàn giáo. Các nhà thầu cần nắm vững kiến thức về cách bố trí giàn giáo sàn. Hạn chế tình trạng lắp đặt sai, không đảm bảo an toàn lao động. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì có nguy cơ gây tai nạn khi thi công.
Trình tự và cách bố trí giàn giáo sàn cần được tuân thủ nghiêm ngặt để đạt hiệu quả cao

4. Các bước bố trí lắp đặt giàn giáo sàn

Có thể thấy, việc lắp đặt giàn giáo là một giai đoạn khá cầu kỳ và quan trọng. Vì vậy, khi bố trí giàn giáo cần thực hiện theo các bước nhất định. Cụ thể như sau:
Bước 1: Thực hiện dựng khung, dựng chân cột đỡ giàn giáo. Kết hợp cùng việc kê đệm chống lún, chống trượt cho cột đỡ.
Bước 2: Lắp cột đỡ vào chân cột theo chiều thẳng đứng. Đồng thời, giằng neo theo đúng bản thiết kế.
Bước 3: Dựng khung, giằng chéo của giàn giáo đảm bảo và gia cố độ vững chãi.
Bước 4: Lắp đặt sàn thao tác để phục vụ việc di chuyển của công nhân. Khi lắp đặt, cần đảm bảo sàn phải được cố định chặt vào khung giàn giáo.

Lời kết

Có thể thấy, quy định về cách bố trí giàn giáo sàn rất quan trọng khi thi công công trình. Khi bố trí giàn giáo sán đúng quy cách, sẽ khai thác được công năng của giàn giáo một cách tối đa hơn. Thiết bị xây dựng Đông Dương tự hào là đơn vị cung cấp giàn giáo uy tín, chất lượng và nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.