Biện pháp thi công giàn giáo bao che trong xây dựng công trình

Sử dụng giàn giáo bao che công trình không còn quá xa lạ với dân xây dựng. Điều này giúp chống đỡ công trình tốt hơn và giúp nhân công dễ dàng thao tác. Vì vậy, các biện pháp thi công giàn giáo bao che khi xây dựng công trình đóng vai trò rất quan trọng. Việc thực hiện đúng các biện pháp này sẽ giúp giàn giáo phát huy được tối đa công dụng của mình.

Giàn giáo có vai trò như thế nào trong xây dựng

Giàn giáothiết bị xây dựng phổ biến và không thể thiếu khi thi công công trình. Thiết bị này đảm nhận vai trò chủ yếu trong việc chống đỡ, bao che công trình. Đồng thời, giúp nhân công di chuyển thuận lợi hơn khi làm việc. Các loại giàn giáo thường được sử dụng phổ biến là: giàn giáo khung, giàn giáo ringlock, giàn giáo nêm chống,vv…

Các loại giàn giáo này có vai trò quan trọng trong thi công xây dựng, cụ thể như:

 • Hạn chế rủi ro tai nạn lao động trong suốt thời gian thi công trên cao.
 • Hỗ trợ nhân công thao tác ở những khu vực không đưa máy móc xây dựng hoặc thiết bị phụ trợ lên được.
 • Loại kích thước giàn giáo phù hợp sẽ đảm bảo chất lượng thi công và tiết giảm chi phí đầu tư.
bien-phap-thi-cong-gian-giao-bao-che-1
Giàn giáo là vật liệu thiết yếu, đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong mỗi công trình

Cấu tạo và quy trình lắp dựng giàn giáo bao che ngoài trời

Trước khi thực hiện các biện pháp thi công giàn giáo bao che công trình, cần hiểu rõ cấu tạo và quy trình lắp  dựng để đạt được hiệu suất tối ưu.

Cấu tạo của giàn giáo bao che ngoài trời

Để thực hiện các biện pháp thi công giàn giáo bao che, trước tiên hãy đảm bảo rằng giàn giáo có cấu tạo tiêu chuẩn. Một giàn giáo bao che đúng chuẩn được cấu thành từ: giàn giáo, cùm xoay, ống tuýp, cùm cố định, mâm giàn giáo, lưới bao che, cầu thang giàn giáo… Trong đó, mỗi bộ phận đảm nhiệm các chức năng riêng như:

 • Giàn giáo có vai trò bảo an toàn cho công nhân và người dân ở các khu vực lân cận.
 • Ống tuýp, cùm xoay giúp gia cố và tăng tính vững chắc cho hệ giàn giáo bao che.
 • Lưới bao che hạn chế gạch, đá, cát, sắt, vv … rơi xuống bên dưới và xung quanh gây tai nạn.

Vì thế, các công trình xây dựng khi thực hiện các biện pháp bao che cần nghiêm túc chấp hành những quy định về an toàn khi thi công. Bên cạnh đó, cần nắm rõ các biện pháp thi công giàn giáo bao che để chấp hành nghiêm chỉnh.

Quy trình thực hiện các biện pháp thi công giàn giáo bao che công trình trong xây dựng

Để đảm bảo an toàn lao động trong xây dựng, các đơn vị thi công cần lắp đặt giàn giáo bao che theo đúng quy trình, quy chuẩn kỹ thuật. Thiết bị xây dựng Đông Dương sẽ chia sẻ quy trình thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lắp dựng chân cột đỡ giàn giáo, kê đệm chống lún và chống trượt cho cột đỡ.

Bước 2: Lắp cột đỡ vào chân cột theo chiều thẳng đứng. Sau khi lắp, cần thực hiện giằng neo theo đúng bản thiết kế.

Bước 3: Để đảm bảo độ vững chãi, cần dựng thêm khung và giằng chéo của giàn giáo.

Bước 4: Lắp đặt sàn thao tác để công nhân có thể di chuyển để làm việc. Khi lắp, sàn phải được cố định chặt vào khung giàn giáo. Điều này giúp đảm bảo an toàn khi thi công.

Lưu ý: Tuy là bộ giàn giáo có khả năng chịu lực cao, tuy nhiên không được cẩu hoặc để vật nặng quá mức quy định. Điều này giúp tránh trình trạng sập giàn giáo bao che trong quá trình xây dựng.

bien-phap-thi-cong-gian-giao-bao-che-2
Cần thực hiện các biện pháp thi công giàn giáo bao che theo trình tự các bước nhất định

Đặc điểm khi thực hiện các biện pháp thi công giàn giáo bao che công trình

Bên cạnh việc nắm vững các quy trình và cấu tạo đặc điểm của của giàn giáo bao che, nhân lực thi công cần hiểu rõ các đặc điểm của giàn giáo bao che công trình. Việc này sẽ giúp nhân công dễ dàng trong việc khai thác các tiện ích của hệ giàn giáo

Khi sử dụng giàn giáo cần sử dụng một bộ giàn giáo chuẩn để bao che công trình gồm: giàn giáo, ống tuýp, cùm xoay, cùm cố định, sàn thao tác, cầu thang và lưới bao che.

Khi chuẩn bị các vật dụng này, phải tạo khung giàn giáo vững chắc để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cần phải sử dụng thêm ống tuýpcùm giáo để sử dụng và gia cố cho hệ thống giàn giáo bao che.

Ngoài ra, một trong những đặc điểm không thể không nhắc đến trong hệ thống giàn giáo bao che này là lưới bao. Đây là một thành phần quan trọng giúp các loại vật liệu cứng như: sắt, đá, gạch, vv… không rơi xuống dưới gây mất an toàn lao động.

Quy định khi sử dụng các biện pháp thi công giàn giáo bao che công trình

Bên cạnh đó, khi sử dụng biện pháp thi công giàn giáo bao che trong xây dựng cần phải tuân thủ các quy định nhất định. Điều này giúp việc khai thác công năng giàn giáo hiệu quả hơn và hạn chế các rủi ro trong thi công. Những quy định đó cụ thể như sau:

 • Khi phải làm việc ở những công trình có độ cao từ 7 tầng trở lên, chủ đầu tư, nhà thầu phải có sử dụng các biện pháp thi công giàn giáo bao che có lưới rào quanh để đảm bảo an toàn cho công trình. Ngoài ra, với những công trình có độ cao lớn hơn phải trang bị thêm một lớp lưới hứng bên ngoài để tăng thêm tính an toàn cho giàn giáo.
 • Cần phải đảm bảo các yêu cầu về thiết kế, cấu tạo, lắp đặt và vận hành của hệ giàn giáo theo đúng như bản vẽ.
 • Khi thiết kế giàn giáo, phải đảm bảo tuân thủ về tính chịu lực của giàn giáo theo quy định.
 • Nhân công xây dựng, tháo dỡ giàn giáo phải được đào tạo bài bản về kỹ thuật, tuân thủ về quy trình và phải được trang bị đầy các thiết bị bảo hộ lao động tại công trình.
 • Tuyệt đối không được xếp đồ đạc vượt tải trọng cho phép của giàn giáo.
 • Luôn đảm bảo kết cấu chung của giàn giáo khi khai thác và sử dụng giàn giáo, trừ trường hợp được thiết kế với kết cấu đặc biệt.
 • Hạn chế lắp, thực hiện các biện pháp giàn giáo bao che trong thời tiết xấu để hạn chế rủi ro.
 • Không thi công, lắp dựng hay tháo dỡ giàn giáo gần đường dây tải điện dưới 5m. Trong trường hợp cần thiết phải thi công, cần đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn về điện cho nhân công. Đồng thời, cần có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.
bien-phap-thi-cong-gian-giao-bao-che-3
Khi thực hiện các biện pháp thi công giàn giáo bao che, cần lưu ý một số vấn đề nhất định

Lời kết

Có thể thấy, việc thực hiện các biện pháp thi công giàn giáo bao che đóng vai trò quan trọng trong xây dựng công trình. Khi xây dựng, nhân công cần nằm rõ các quy chuẩn, đặc điểm của giàn giáo. Đồng thời, cần thực đúng quy trình lắp đặt để đảm bảo chất lượng, quy cách và công năng của giàn giáo bao che

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.